Diễn biến thị trường BĐS 2017 không khá hơn 2016 là mấy

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng, điểm bất cập là thị trường đang có sự phát triển lệch lạc về cơ cấu sản phẩm, nếu không nhìn ra và điều chỉnh sớm thì sẽ đi vào vết xe đổ cũ, gây ra khủng hoảng trở lại.

Ngày đăng: 08-05-2017

1,695 lượt xem

Chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, thị trường bất động sản đi ngang là kịch bản dễ xảy ra nhất, phân khúc cao cấp sẽ có sự phân hóa rõ ràng… là những dự báo của các chuyên gia về thị trường bất động sản năm tới.
 
Chia sẻ tại hội thảo về triển vọng thị trường bất động sản năm 2017, ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS đưa ra dự báo nhiều khả năng năm 2017 thị trường BĐS vẫn tiếp tục phát triển ổn định,  một số phân khúc sẽ có cơ hội phát triển mạnh như phân khúc nhà ở thương mại ở mức trung bình và thấp, nhà ở xã hội. Đối với phân khúc nhà ở cao cấp cũng tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa loại cao cấp hẳn và cao cấp thực với loại sản phẩm khác đang gọi là cao cấp. Điều này do ảnh hưởng từ chính sách của Nhà nước và quá trình cơ cấu lại sản phẩm của thị trường.
 
Thị trường bất động sản 2017 tăng trưởng tốt hơn năm 2016 là kịch bản được nhiều người mong đợi nhất nhưng theo chuyên gia sẽ khó xảy ra. Ảnh: Minh Thư
 
 
Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hà, mức quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam ngày càng tăng trong năm 2017. Sự quan tâm này tới từ nhiều đối tượng khác nhau, từ những cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà ở sửa đổi, cho tới quỹ đầu tư tư nhân cũng như quỹ tài chính lớn trong khu vực tìm kiếm những thương vụ lớn. Bên cạnh đó, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường giao dịch tốt hơn. Điều đó sẽ được tiếp tục trong năm 2017 khi thị trường cổ phiếu và vốn phát triển.
 
Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam lại cho rằng, điểm bất cập là thị trường đang có sự phát triển lệch lạc về cơ cấu sản phẩm, nếu không nhìn ra và điều chỉnh sớm thì sẽ đi vào vết xe đổ cũ, gây ra khủng hoảng trở lại. Điều này phản ánh ở tỷ trọng sản phẩm nhà ở xã hội, thu nhập thấp… chiếm khoảng 10%, trong khi phân khúc cao cấp lại áp đảo, dẫn tới tình trạng bội cung, gây nguy cơ khủng hoảng thừa.
 
Vì thế, ông Nam cho rằng, diễn biến thị trường BĐS 2017 sẽ tiếp tục như năm 2016 và chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Nhưng, giai đoạn này sẽ có sự đột phá về phân khúc nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội bởi nhà nước dự kiến sẽ dành nguồn lực để hỗ trợ cho vay lãi suất thấp đối với nhu cầu mua nhà ở giá 15 triệu đồng/m2 và diện tích khoảng 70m2/căn.
 
Ngoài ra, theo ông Nam, phân khúc cao cấp, các loại hình sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng sẽ phải điều chỉnh giảm. Khi cơ cấu sản phẩm trên thị trường được ổn định và cân đối hơn thì đó là tín hiệu mừng để tin rằng, thị trường BĐS sẽ dần ổn định vững chắc.
 

 

 

-

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha